Hỗ trợ: 0932696777

Email: tinhdaufacare1979@gmail.com

10 công dụng đáng chú ý của Tinh Dầu Thì Là -Dill Essential Oil 

Công Dụng tuyệt vời của Tinh Dầu Thì Là -Dill Essential Oil 

Mô Tả Thực Vật Cây Thì Là – Dill

  • Cây Thì Là -Dill hay còn gọi là thìa là. Đây là một loại cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc, được sử dụng phổ biến ở Châu Á và vùng Địa Trung Hải. Cây Thì Là, có hai biến thể Anethum Graveolens còn gọi là thì là Châu Âu, được trồng nhiều ở Anh, Đức, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ & Nga. Anethum Sowa còn gọi là thì là Ấn Độ, được trồng nhiều ở các vùng ở vùng của Ấn Độ. Cây thì là trưởng thành có độ cao 40cm-70cm, với thân cây mảnh khảnh. Lá mềm mại dài 10cm-20cm phân nhiều nhánh lá. Các phân chia lá cuối cùng dàu 1cm-2cm, lá hình sợi, có độ dày khoảng 1mm, hoa có màu trắng đến vàng, có nhụy nhỏ.
  • Có 02 loại tinh dầu thì là: Tinh dầu thì là được chiết xuất từ thân & lá, tinh dầu thì là chiết xuất từ hạt thì là.
  • Tinh dầu thì là có mùi thơm giống như tinh dầu Caraway vì cả hai loại đều chứa hàm lượng Carvone cao. Tinh dầu thì là có mùi thơm nồng, mạnh, hơi cay.
  • Thành phần hoạt chất chính chứa trong Tinh dầu thì là là D- Carvone 40%-60%. Một số thành phần khác bao gồm: Dillapiol, Eugenol, Limonene, Terpinene, Myristicin.
  • Công dụng đáng chú ý của Tinh Dầu Thì Là -Dill Essential Oil 
  • Thành phần hoạt chất hóa học: Trong Tinh Dầu Thì Là-Dill có ít nhất 70 hợp chất hữu ích đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe:
  • Kaempferol: Đây là một Fravonoid được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Đức thế kỷ thứ 7 Engelbert KaempFerol. Là một chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại hoạt động gốc tự do và giải tỏa stress oxy hóa. Nó là nguồn gốc của nhiều nghiên cứu xem nó như một phương pháp điều trị bệnh ung thư tiềm năng. KaempFerol có khả năng làm gián đoạn sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Dillapiole: Thành phần chính của Tinh Dầu Thì Là, nó cung cấp các đặc tính kháng viêm, chống khuẩn giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp trong khi bảo vệ chống lại sự phát triển của một loạt các bệnh liên quan đến viêm, bao gồm tiểu đường loại 2 và một bệnh khác.
  • Vicenin: Một trong số Flavonoid chứa đầy năng lượng được tìm thấy trong tinh dầu thì là-dill, hoạt chất hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào chống lại sự gây hại hoạt động tế bào gốc tự do.
  • Carvone: Một Terpenoid dễ bay hơi. Carvone giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát căng thẳng, lo lắng và cảm xúc, ngăn chặn sự giải phòng glucose trong máu, có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nó làm dịu hệ thần kinh và ngăn ngừa được cả chứng mất ngủ.
  • Eugenol: Là một chất kháng nấm và nó có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào tránh bị tổn thương bằng cách xâm nhập vào lớp lót tế bào và tạo ra lá chắn bảo vệ khỏi căng thẳng.
  • Terpinolene: Theo nghiên cứu năm 2015 xuất hiện trên Tạp Chí Thuốc tự nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Terpinolene là một thuốc an thần dựa trên mùi thơm của tinh dầu và đặc tính kháng khuẩn. Nó hoạt động kết hợp với các terpen khác.
  • Canxi: Nó rất quan trọng với sức khỏe của xương, nhưng cũng đóng vai trò quan trọng đối với chức năng tim mạch& hệ thần kinh. Canxi tự nhiên có trong tinh dầu thì là được cơ thể hấp thụ tốt hơn canxi có trong các chất bổ sung hay thực phẩm chức năng. Vì vậy, tinh dầu dill có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh như loãng xương, xương yếu dễ gãy hoặc có nguy cơ bị gãy.
  • Limonene: Một Monoterpene, Limonene đã được nghiên cứu như một chất chống viêm và kháng khuẩn có thể giúp mau lành các vết thương và ngăn ngừa nó nhiễm trùng. Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh có thể ngăn ngừa tổn thương và viêm gốc tự do.
  • 10 Công dụng tuyệt vời của tinh dầu thì là

  • Chống co thắt: Tinh Dầu Thì Là nổi tiếng với công dụng hỗ trợ đường tiêu hóa. Nó giúp làm giảm đau bụng và chuột rút, điều này rất có ích khi cố gắng điều trị các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đầy hơi và tiêu chảy. Công dụng này thậm chí có thể kéo dài đến đau khi hành kinh.
  • Mau lành vết thương: Tinh Dầu Thì Là-Dill có đặc tính chống vi khuẩn đáng kể. Khi sử dụng điều trị cho các vết trầy xước, vết cắt, vết côn trùng cắn…Nó có thể ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Nhiễm khuẩn có thể làm chậm đáng kể quá trình chữa lãnh, có khả năng dẫn đến một vết sẹo từ sự phục hồi trễ. Làm sạch vết thương bằng cồn và bôi tinh dầu thì là hai lần mỗi ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và sẹo.
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: Một tác nhân rất hiệu quả trong việc tăng cường phòng thủ chống lại ung thư. Sử dụng tinh dầu thì là để súc miệng, ăn uống có thể kháng viêm, ức chế tổn thương có thể dẫn đến thay đổi tế bào đối với mô, đặc biệt là tại các vị trị của miệng hoặc cổ họng. Khả năng chống viêm này ngừa được sự hình thành và phát triển ung thư ngay từ ban đầu.
  • Lợi tiểu: Lợi tiểu nghĩa là đi tiểu nhiều lần, và tinh dầu thì là giúp kích thích tiểu, các chất độc hại dư thừa bên trong cơ thể được đào thải ra bên ngoài thông qua đi tiểu. Đồng thời ngăn ngừa được bệnh sỏi thận tiềm ẩn và nhiều loại bệnh khác.
  • Ngăn chặn sự nhiễm trùng: Các hợp chất trong Tinh dầu thì là được chứng minh là giúp chống lại một loạt nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả tự cầu khuẩn kháng sinh.
  • An thần: Tinh dầu thì là là một loại thuốc an thần tự nhiên, có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và não bộ. Làm cho một người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc. Nó rất có lợi trong việc loại bỏ lo âu, mệt mỏi, tăng cường năng lượng cho cơ thể. Tăng cường giấc ngủ ngon.
  • Dưỡng da: Tinh dầu thì là giúp bài tiết tuyến mồ hôi, từ đó tạo cảm giác nhẹ nhàng. Điều này cũng giúp loại bỏ nước sư thừa, muối và các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giúp hạ huyết áp, giảm sưng viêm và bảo vệ sức khỏe toàn diện của làn da.
  • Điều trị rối loạn dạ dày: Tinh dầu thì là hoạt động như một loại thuốc bổ để giữ cho dạ dày khỏe mạnh, săn chắc và hoạt động tốt. Làm cho dạ dày ở trạng thái thích hợp, điều tiết sự tiết dịch tiêu hóa và mật vào đó. Giữ an toàn khỏi nhiễm trùng và giúp quá trình chữa lành vết loét hoặc vết thương nếu có trong dạ dày.
  • Loại bỏ chứng đầy hơi: Tinh dầu thì là có thể xứ lý sự cố có hiệu quả. Nó không chỉ giúp loại bỏ khí từ ruột mà còn ngăn ngừa không cho không khí tiếp tục hình thành. Hơn nữa, nó giúp cung cấp cho các khí đi xuống an toàn bằng cách thư giãn các cơ ở vùng bụng.
  • Lợi sữa: Tinh dầu thì là là một chất lợi sữa nổi tiếng, ngoài việc tăng tiết sữa, nó còn giúp trẻ sơ sinh theo một các khác. Những bé được nuôi bằng sữa mẹ thường bị đầy hơi, khó tiêu. Các đặc tính tống hơi và hỗ trợ tiêu hóa của Tinh dầu thì là được hấp thụ trong sữa và gián tiếp giúp bé thoát khỏi các vấn đề tương tự.
  • Tinh Dầu Thì Là là nguyên liệu cho các ngành sau:

  • Mỹ phẩm: Tinh dầu thì là thường được dùng làm nước hoa, xà phòng, nước xúc miệng, kem dưỡng& chăm sóc da.
  • Thực phẩm: Làm thực phẩm chức năng, gia vị trong ẩm thực.
  • Dược phẩm: Làm nguyên liệu dược phẩm, dược liệu, thảo dược thiên nhiên.
  • Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp: Mát xa, xông thơm khử mùi, trị liệu giúp ngủ ngon, thư giãn.
  • Một số cách sử dụng Tinh Dầu Thì Là – Dill:

  • Dùng tinh dầu trong ẩm thực: Tinh Dầu Thì Là có thể được sử dụng nội bộ trong nhiều cách. Sử dụng tinh dầu thì là trên thực phẩm, đồ ăn đóng hộp. Bạn cũng có thể thêm 2-3 giọt tinh dầu vào trà thảo mộc giúp dễ ngủ và thư giãn.
  • Bôi thoa tại chỗ: Một trong các cách sử dụng tinh dầu thì là có thể bôi thoa tại chỗ nơi cần chăm sóc. Một lựa chọn là mát xa nó trực tiếp cùng với dầu nền lên đôi bàn chân, bàn tay trước khi đi ngủ.
  • Xông thơm: Tinh Dầu Thì Là có thể được khuếch tán bằng máy hoặc đèn, nến cũng được. Theo cách này có thể giúp lan tỏa hương thơm dễ chịu của thì là khắp căn nhà, khử mùi ẩm mốc, giúp cơ thể được thư giãn và tạo tinh thần phấn chấn, vui vẻ.  
  • Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Tinh Dầu:

  • Lợi ích – công dụng của Tinh Dầu Thì Là -Dill Essential Oil  trong bài viết này chỉ có hiệu quả khi sử dụng tinh dầu thiên nhiên nguyên chất, không có tác dụng khi sử dụng các loại tinh dầu giả, hương liệu-hóa chất. Vì vậy, Quý khách nên chọn mua những công ty có uy tín và đạt chuẩn.
  • Bài viết cung cấp thông tin chuyên môn nhằm làm tài liệu tham khảo, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh có liên quan đến tinh dầu này.
  • Tinh dầu khi sử dụng trực tiếp lên da, cần được pha loãng với dầu nền như dầu dừa, dầu hướng dương với tỷ lệ thích hợp. Không nên sử dụng tinh dầu nguyên chất 100%.
  • Không sử dụng tinh dầu với các vùng da nhạy cảm, đặc biệt là mắt.
  • Khi sử dụng tinh dầu để pha chế thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia. Để đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn từng ngành.
  • CHI TIẾT XEM THÊM:
  • Bài viết này là Tài Sản Trí Tuệ của Công Ty TNHH Tinh Dầu Dược Liệu Facare, mọi hình thức sao chép khi chưa được Chúng tôi cho phép bằng văn bản điều vi phạm Bản Quyền và bất hợp pháp.
  • Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Dược Liệu Facare™

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ :
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Scroll to Top
0932696777
Liên hệ