-
Những Tác Dụng Thần Kỳ Của Tinh Dầu Nguyên Chất
-
1. Tinh Dầu (Essential Oil) là gì?
- Tinh Dầu nguyên chất là một hợp chất tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng, dạng lỏng, dễ bay hơi. Được chiết xuất từ thực vật 100%, từ nhiều bộ phận khác nhau của cây như lá, thân, vỏ, rễ, quả, hạt. Tinh dầu thiên nhiên rất dễ bay hơi và dễ dàng được hấp thụ qua da, phổi và hệ tiêu hóa.
- Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất có hàm lượng rất cao, có tác dụng gấp 100 lần so với thảo dược khô cùng loại.
- Tại sao tinh dầu nguyên chất được xem là báu vật và rất quý giá? Để hiểu được điều này, bạn cần tìm hiểu thêm quá trình chiết xuất tinh dầu, thực chất để chiết ra một lít tinh dầu thì cần có hàng trăm ký thảo dược, hàng vạn cánh hoa. Cụ thể: Để chưng cất được 1kg( khoảng 1000ml) tinh dầu nguyên chất thì mất 129 kg lá tràm gió, 135kg hoa Oải Hương, 450kg lá Hương Thảo, 100KG Vỏ Quế, 1000kg Hoa Nhài, 80-90kg Lá và thân cây Sả, 125kg Lá và thân cây bạc hà, 3-5 tấn cánh Hoa Hồng, 4-5 tấn lá và thân cây Tần Lá Dày( Húng Chanh).
- Tinh dầu thiên nhiên nguyên chất đã được sử dụng trong các liệu pháp hương thơm để chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, cân bằng tinh thần và cả thể chất. Tinh dầu nguyên chất được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất mỹ phẩm, kỹ nghệ nước hoa, làm xà phòng, kem dưỡng da, gel điều trị mụn, thuốc, thảo dược.
- Tinh dầu nguyên chất có thể được sử dụng trong tạo hương cho thực phẩm, đồ uống, đồ đóng hộp…
-
2. Dầu nền thiên nhiên (Base Oil/Carried Oil) là gì?
- Dầu nền thiên nhiên là chất béo không bay hơi, hầu hết không có mùi, một số ít có mùi đặc trưng.
- Dầu nền hay còn gọi là dầu dẫn được sử dụng rất nhiều trong ngành Thực Phẩm, dùng sản xuất thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp,…Dược phẩm làm nguyên liệu sản phẩm thuốc, thảo dược tự nhiên và Mỹ Phẩm, dùng làm nguyên liệu sản xuất kem đánh răng, kem dưỡng da, dầu massage, kem chống nắng, dầu dưỡng tóc, gel bôi trơn, son môi, kem chống lão hóa, mặt nạ dưỡng da…
-
3. Phân biệt tinh dầu nguyên chất thiên nhiên và tinh dầu tổng hợp
- Tinh dầu nguyên chất là gì? Tinh dầu nguyên chất được chưng cất 100% từ thực vật, từ các bộ phận khác nhau của cây như: Hoa, lá, vỏ, rễ, quả, nhựa cây. Có mùi thơm đặc trưng và không thêm bất kỳ thành phần hóa học nào khác.
- Đa số tinh dầu thiên nhiên nguyên chất an toàn cho sức khỏe, có thể dùng để ăn uống được ở hàm lượng nhất định theo hướng dẫn của chuyên gia, bác sĩ.
- Nếu không đủ tinh khiết từ 100% thiên nhiên thì tinh dầu không thể dùng để ăn uống được.
- Tinh dầu tổng hợp là gì? Tinh dầu tổng hợp hay còn gọi là hương liệu, tinh dầu thơm, hương hóa tổng hợp. Tinh dầu tổng hợp từ hương liệu bắt chước mùi thơm của tinh dầu. Chúng còn được tạo ra nhiều mùi thơm của các loại cây không có tinh dầu như: Táo, dâu tây, hoa lyly,…
- Tinh dầu tổng hợp thường được sử dụng để tạo hương trong ngành mỹ phẩm dùng làm xà phòng, dầu gội, kem dưỡng da.
-
4. Các phương pháp chiết xuất tinh dầu
- Chưng cất hơi nước là quá trình hơi nước đi qua các nguyên liệu trong bình chứa kín, Tinh dầu dễ bay hơi hơn cùng với hơi nước và đi qua lỗ thông hơi vào trong một buồng ngưng tụ. Cả hơi nước và tinh dầu đều chuyển thành dạng lỏng và phân lớp do tích chất dầu nhẹ hơn nước nên nổi lên trên và được tách ra. Ngoài ra một số loại có tỷ trọng nặng hơn nước như tinh dầu vỏ quế cinnamon, tinh dầu đinh hương – clove… nặng hơn nước nên hình thành lớp dưới cùng.
- Các loại tinh dầu từ lá, rễ, hoa, vỏ cây thường được chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Tinh Dầu Bạc Hà – Peppermint, Tinh Dầu Hương Thảo – Rosemary, Tinh Dầu Tràm Trà – Tea Tree, Tinh Dầu Vỏ Quế – Cinnamon, Tinh Dầu Oải Hương – Lavender, Tinh Dầu Gỗ Hồng Mộc – Rosewood… đều được chiết xuất bằng phương pháp này.
- Mặc dù, nguyên liệu thảo dược được làm nóng trong quá trình chiết xuất, nhưng không bị đun nóng đến điểm sôi riêng của từng loại tinh dầu, Các thành phần đều dễ bay hơi và có điểm sôi cao hơn so với điểm sôi của nước. Vì thế tinh dầu chiết xuất bằng phương pháp hơi nước có chất lượng cao.
- Chưng cất ép lạnh là phương pháp chiết xuất tinh dầu từ vỏ, quả, các nguyên liệu thực vật dễ dàng giải phóng được các thành phần thơm. Tinh dầu ép lạnh có mùi thơm tươi mới và có màu sáng như tinh dầu vỏ bưởi grapefruit, tinh dầu vỏ quýt Mandarin…
- Tinh dầu ép lạnh được xem là cao cấp nhất trong các loại tinh dầu, vì quá trình ép lạnh không dùng nhiệt, nên tinh dầu khi được chưng cất ra vẫn giữ được hàm lượng hoạt chất, mùi thơm chính xác của thực vật. Tuy nhiên, quá trình ép lạnh chỉ được áp dụng cho một vài loại tinh dầu.
- Chưng cất bằng dung môi là quá trình hóa học, nơi một dung môi thích hợp được sử dụng để liên kết với các tinh dầu dễ bay hơi trong nguyên liệu. Dung môi này sau đó được tách ra khỏi hỗn hợp, để có được tinh dầu.
- Một trong số loại dung môi được sử dụng để chiết xuất tinh dầu khá phổ biến, rượu dễ bay hơi và để lại tinh dầu nguyên chất. Ngoài ra, người ta còn sử dụng một số loại dung môi hữu cơ dễ bay hơi khác như propan, hexane, axeton. Khả năng để lại lượng dư thừa của các hóa chất này có thể gây độc hại, vì vậy các loại tinh dầu chiết xuất bằng phương pháp này không được dùng để điều trị.
-
5. Công dụng của tinh dầu nguyên chất với sức khỏe
- Ngày nay cuộc sống hiện đại, con người luôn bận rộn, dẫn đến nhiều thói quen tiêu cực gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Điển hình là Lười tập thể dục, thức khuya, uống nhiều nước ngọt, ăn uống thiếu khoa học, ăn các loại thức ăn nhanh… không có nhiều thời gian nghỉ ngơi, điều đó làm cho cơ thể mất cân bằng. Bạn hãy sử dụng tinh dầu,tinh dầu giúp tăng cường năng lượng, đào thải độc tố, truyền cảm hứng tạo suy nghĩ tích cực, giảm stress, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi… cũng nhờ đó giúp phục hồi lại cân bằng của cơ thể.
- Khi sử dụng tinh dầu nguyên chất thiên nhiên nguyên chất sẽ tạo cảm giác hồi sinh, tràn đầy năng lượng mỗi ngày nhờ các đặc tính đặc biệt như chống oxy hóa mạnh mẽ, chứa nhiều hợp chất có trong tinh dầu.
-
6. Một số tinh dầu nguyên chất được sử dụng phổ biến
- Tinh dầu sả chanh, tinh dầu húng quế, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạc hà lục, tinh dầu bạch đàn chanh, tinh dầu chanh tươi, tinh dầu chanh sần, tinh dầu oải hương, tinh dầu ngọc lan, tinh dầu hương trầm, tinh dầu cam hương, tinh dầu cam ngọt, tinh dầu xô thơm, tinh dầu hoàng đàn, tinh dầu tía tô, tinh dầu hồi, tinh dầu hương thảo, tinh dầu trà xanh, tinh dầu lá trầu, tinh dầu tràm, tinh dầu vỏ quế, tinh dầu vỏ quýt, tinh dầu thông, tinh dầu sả hoa hồng, tinh dầu cam sần, tinh dầu cam hương….
-
7. Một số lưu ý khi sử dụng tinh dầu nguyên chất
- Chức năng – công dụng của tinh dầu trong bài viết này chỉ có hiệu quả khi sử dụng tinh dầu nguyên chất, không có tác dụng khi sử dụng các loại tinh dầu giả, hương liệu-hóa chất. Vì vậy, Quý khách nên chọn mua những công ty có uy tín và đạt chuẩn.
- Bài viết cung cấp thông tin chuyên môn nhằm làm tài liệu tham khảo, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh có liên quan đến tinh dầu này.
- Tinh dầu nguyên chất khi sử dụng trực tiếp lên da, cần được pha loãng với dầu nền như dầu dừa, dầu hướng dương với tỷ lệ thích hợp. Không nên sử dụng tinh dầu nguyên chất 100%.
- Không sử dụng tinh dầu nguyên chất với các vùng da nhạy cảm, đặc biệt là mắt.
- Khi sử dụng tinh dầu nguyên chất để pha chế thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm thì cần tham khảo ý kiến của chuyên gia. Để đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn từng ngành.
- Có thể bạn quan tâm:
- Bài viết này là Tài Sản Trí Tuệ của Công Ty TNHH Tinh Dầu Dược Liệu Facare, mọi hình thức sao chép khi chưa được Chúng tôi cho phép bằng văn bản điều vi phạm Bản Quyền và bất hợp pháp.
- Copyright © Bản quyền thuộc về Công ty TNHH Tinh Dầu Dược Liệu Facare™