-
Húng Tây Là Cây Gì? Tinh Dầu Húng Tây Có Công Dụng Gì?
-
1. Húng Tây Là Cây Gì?
- Húng tây (tiếng Anh: Ocimum basilicum), còn được gọi là húng quế tây, húng quế lá to hay đại húng, là một loại rau thơm thuộc họ Hoa môi. Trong Ẩm thực châu Âu, thuật ngữ chung “rau húng quế” được sử dụng để chỉ loại còn được gọi là rau húng thơm hoặc rau húng Genovese. Húng tây là loài bản địa của vùng nhiệt đới từ Trung Phi cho tới Đông Nam Á. Ở các vùng khí hậu ôn đới, rau húng quế được xem như một thực vật hàng năm, tuy nhiên, rau húng quế có thể được trồng như một thực vật hàng năm hoặc thực vật hai năm trong các khu vực có khí hậu ấm áp, thuộc Khí hậu nhiệt đới hoặc khí hậu Địa Trung Hải. Nó là loại cây khó sống khi gặp điều kiện bất lợi, và được dùng trong nhiều nền ẩm thực trên toàn thế giới. Tùy thuộc vào loài và giống cây, lá sẽ có vị hơi tương tự tiểu hồi cần, với mùi hương hắc, nồng, hơi ngọt.
- Có nhiều loại húng quế tây khác nhau bao gồm húng quế thường, húng quế Thái (O. basilicum var. thyrsiflora), và húng quế chanh của bà Burns (O. basilicum var. citriodora). O. basilicum có thể hợp phối với các loài khác trong chi Ocimum, tạo ra các loài lai như húng chanh (O. × citriodorum) và húng quế xanh Phi Châu (O. × kilimandscharicum).
- Tên “húng quế” xuất phát từ từ tiếng Latin basilius, và từ tiếng Hy Lạp βασιλικόν φυτόν (basilikón phytón), có nghĩa là “cây hoàng gia” hoặc “cây của vua”, có thể là do tin rằng cây này đã được sử dụng trong việc sản xuất nước hoa hoàng gia. Húng quế cũng được gọi là “l’herbe royale” (“cây thảo hoàng gia”) trong tiếng Pháp. Tên Latinh đã bị nhầm lẫn với rồng basilisk, vì được cho là có khả năng chống lại độc tố của loài rồng basilisk.
- Húng tây là một loài rau thơm hàng năm, thỉnh thoảng là loài lâu năm, sử dụng phần lá. Tùy vào thứ, cây có thể phát triển từ 30 cm (0,98 ft) đến 150 cm (4,9 ft). Lá của cây có đậm màu xanh và hình quả trứng có đầu nhọn, nhưng cũng có thể khác tùy thuộc vào giống cây. Kích cỡ lá dài khoảng từ 3 cm (1,2 in) đến 11 cm (4,3 in), và rộng từ 1 cm (0,39 in) đến 6 cm (2,4 in). Rễ của cây là rễ cọc dày. Hoa nhỏ có màu trắng, mọc thành chùm dài.
-
Hóa Thực Vật Học
- Các thứ húng khác nhau lại có mùi riêng biệt vì loài cây này có nhiều loại tinh dầu khác nhau với lượng khác nhau tùy thuộc vào giống cây. Tinh dầu trong giống húng tây châu Âu chứa nồng độ linalool cao và methyl chavicol (estragole), với tỉ lệ khoảng 3:1. ác thành phần khác bao gồm: Eucalyptol, eugenol, và myrcene, cùng nhiều chất nữa. Mùi đinh hương của húng ngọt là từ eugenol. Đặc điểm mùi hương của húng tây bao gồm Eucalyptol và methyl eugenol.
-
Phân Loại Học
- Phân loại học của húng tây chưa thực sự chắc chắn do số lượng giống cây lớn, tính đa hình sẵn có cộng thêm thường xuyên thụ phấn chéo (tạo nên loài lai mới) với các thành viên khác cùng chi Ocimum (chi Húng quế) và trong cùng một loài. Ocimum basilicum có ít nhất 60 thứ, làm phân loại trở nên càng phức tạp.
- Hầu hết giống húng là giống cây từ húng ngọt.
- Húng hồi cần, húng cam thảo hay húng Ba Tư (O. basilicum ‘Licorice’)
- Húng gia vị Mexico (Ocimum basilicum ‘Cinnamon’)
- Húng quế tím (Ocimum basilicum ‘Dark Opal’)
- Húng xà lách (Ocimum basilicum ‘Crispum’)
- Húng tím Osmin (Ocimum basilicum ‘Purpurescens’)
- Húng Rubin (Ocimum basilicum ‘Rubin’)
- Hùng lùn, húng Pháp (Ocimum basilicum ‘Minimum’)
- Húng quế (Ocimum basilicum thyrsifolium)
-
Loài Lai
- Húng xanh Phi (Ocimum basilicum X O. kilimandscharicum)
- Húng gia vị (Ocimum basilicum X O. americanum), which is sometimes sold as holy basil)
- Húng chanh (Ocimum basilicum X O. americanum), không nên nhầm với cây húng chanh được dùng ở Việt Nam
-
Loài Tương Tự
- Húng long não, Húng Phi (O. kilimandscharicum)
- Hương nhu trắng hay é lớn lá (Ocimum gratissimum)
-
Phân Bố & Môi Trường Sống
- Húng tây là loài bản địa của Ấn Độ và một số vùng nhiệt đới trải dài từ châu Phi cho đến Đông Nam Á, nhưng giờ đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới do hoạt động nông nghiệp của con người.
-
Ẩm Thực
- Húng tây thường được dùng tươi trong nấu ăn. Nhìn chung, nó thường được thêm vào lúc cuối do nấu sẽ phá hủy mùi vị. Rau tươi có thể bảo quản được ngắn ngày trong túi để trong tủ lạnh, hay lâu hơn nếu để trong tủ đông sau khi chần nhanh qua nước sôi. Húng tây khi làm khô cũng bị mất khá nhiều mùi vị, và nó sẽ có vị hơi khác so với lá tươi, với vị coumarin nhẹ, như cỏ khô. Húng tây là một trong những nguyên liệu chính của pesto-một loại sốt hỗn hợp dầu và rau của Ý.
- Giống húng tây hay được sử dụng nhất ở khu vực Địa Trung Hải là “Genovese”, “Purple Ruffles”, “Mammoth”, “Cinnamon”, “Lemon”, “Globe”, and “African Blue”. Ẩm thực Trung Quốc cũng sử dụng húng tây trong các món súp. Ở Đài Loan, lá húng tây cũng được ăn với súp. Húng tây (phổ biến nhất là húng quế) còn có thể được thêm vào sữa hoặc kem để tạo vị mới lạ. Hoa của cây húng tây cũng có thể dùng trong ẩm thực, nó có vị mạnh hơn và có thể ăn được. Các nghiên cứu cho rằng tinh dầu húng tây có tính chất kháng nấm mốc và đuổi côn trùng, và có thể là độc tố đối với
-
Điều Kiện Trồng Trọt
- Húng quế nhạy cảm với lạnh và phát triển tốt nhất trong điều kiện nóng và khô. Nó được xem như cây thực năm nếu có khả năng gặp bất kỳ sự đông lạnh nào. Tuy nhiên, do sự phổ biến của nó, húng quế được trồng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các khu vực sản xuất bao gồm các nước ở vùng Địa Trung Hải, các nước ở khu vực khí hậu ôn đới và các khu vực khí hậu cận nhiệt đới.
- Ở Bắc Âu, Canada, các tiểu bang phía bắc của Hoa Kỳ và Đảo Nam của New Zealand, húng quế sinh trưởng tốt nhất khi gieo trong nhà kính trong một chậu torf, sau đó trồng ra ngoài vào cuối mùa xuân/đầu mùa hè (khi không có nguy cơ bị đông lạnh); tuy nhiên, nó cũng có thể sinh trưởng tốt khi trồng ngoài đất trong những khí hậu này. Ngoài ra, nó có thể được gieo trực tiếp vào đất sau khi nguy cơ bị đông lạnh đã qua. Cây phát triển tốt nhất trên đất thoát nước tốt và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Mặc dù húng quế phát triển tốt ngoài trời, nó cũng có thể được trồng trong nhà trong một chậu và, giống như hầu hết các loại thảo mộc khác, sẽ phát triển tốt nhất trên một cửa sổ hướng mặt trời, tránh xa những dòng gió lạnh cực kỳ. Một nhà kính hoặc bạt che là lý tưởng nếu có sẵn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được trồng trong một căn hầm dưới đèn huỳnh quang. Ánh sáng bổ sung tạo ra sự phát triển và sản xuất hợp chất fenol lớn hơn, trong đó ánh sáng đỏ + xanh lam đặc biệt tăng sự phát triển và sản xuất búp hoa. UV-B tăng cường các chất bay hơi trong dầu tinh dầu O. basilicum, điều này chưa thể tái tạo được ở các loài cây khác, vì vậy có thể độc nhất đối với chi hoặc ngay cả đối với loài này.
- Cây húng quế cần được tưới nước đều đặn, nhưng không cần quá nhiều sự chú ý như ở các khí hậu khác. Nếu lá cây héo rụng do thiếu nước, nó sẽ phục hồi nếu được tưới nhiều và đặt ở vị trí có nắng. Lá màu vàng ở phía dưới của cây là biểu hiện rằng cây đã bị căng thẳng; thường điều này có nghĩa là nó cần ít nước hơn hoặc ít hoặc nhiều phân bón hơn. Húng quế có thể được nhân giống đáng tin cậy từ cành cắt với các cành cắt ngắn treo trong nước trong hai tuần hoặc cho đến khi rễ phát triển.
- Húng quế thường được sử dụng tươi trong các công thức nấu ăn. Nó thường được thêm vào cuối cùng, vì nấu nhanh sẽ phá hủy hương vị. Cây thảo tươi có thể được bảo quản trong một thời gian ngắn trong túi nhựa trong tủ lạnh, hoặc trong thời gian dài hơn trong tủ đông sau khi được quay nhanh trong nước sôi.
-
Lá & Hoa Húng Tây
- Các giống húng quế phổ biến nhất ở Vịnh Địa Trung Hải là “Genovese”, “Purple Ruffles”, “Mammoth”, “Cinnamon”, “Lemon”, “Globe” và “húng quế xanh châu Phi”. Húng quế là một trong những thành phần chính trong pesto, một loại sốt Ý với dầu ô liu và húng quế (cây húng vịt) là hai thành phần chính. Nhiều nền ẩm thực quốc gia sử dụng húng quế tươi hoặc khô trong các món súp và các món ăn khác, như để làm đặc súp. Húng quế thường được ngâm trong kem hoặc sữa để tạo hương vị cho kem hoặc truffle sô cô la.
- Húng quế chanh có mùi hương và hương vị chanh mạnh do sự hiện diện của citral. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Indonesia, nơi nó được gọi là kemangi và được dùng tươi làm món ăn kèm với thịt hoặc cá sống.
-
Y Học Dân Gian
- Húng quế được sử dụng trong các phương pháp y học dân gian, như Ayurveda hoặc y học truyền thống Trung Quốc.
- Các nghiên cứu về tinh dầu húng quế tây đã chỉ ra tính năng diệt sâu và ngăn chặn côn trùng, bao gồm cả độc tính tiềm năng đối với muỗi. Tinh dầu được Huignard và cộng sự năm 2008 phát hiện có khả năng ức chế hoạt động điện học bằng cách giảm biên độ điện thế hành động, rút ngắn giai đoạn sau hyperpolarization, và giảm tần suất của điện thế hành động. Theo quan điểm của Huignard, điều này do linalool và estragole, sự giảm biên độ do linalool, và sự rút ngắn giai đoạn do cả hai.
- Callosobruchus maculatus, một loại sâu gây hại cho đậu bắp, bị tinh dầu chống lại. Tinh dầu kết hợp với kaolin vừa là chất diệt sâu trưởng thành và diệt trứng, hiệu quả trong ba tháng đối với C. maculatus trong đậu bắp. Các loài thrips Frankliniella occidentalis và Thrips tabaci bị O. basilicum chống lại, làm cho nó hữu ích như một chất chống côn trùng trong các loại cây trồng khác. Các loại sâu hại Sitophilus oryzae, Stegobium paniceum, Tribolium castaneum, và Bruchus chinensis được Deshpande và cộng sự năm 1974 và 77 đánh giá.
-
Thuốc Diệt Ký Sinh Trùng
- Tinh dầu húng quế tây được Malik và cộng sự năm 1987 cùng Sangwan và cộng sự năm 1990 phát hiện có tác dụng diệt ký sinh trùng đối với Tylenchulus semipenetrans, Meloidogyne javanica, Anguina tritici, và Heterodera cajani.
-
Ức Chế Vi Khuẩn & Nấm
- Tinh dầu của lá và chồi non có hiệu quả đối với một số lượng lớn các loài vi khuẩn bao gồm Lactiplantibacillus plantarum và các loài Pseudomonas. Tinh dầu của lá và/hoặc chồi non cũng hiệu quả đối với một số lượng lớn các loài nấm bao gồm các loài Aspergillus, các loài Candida, các loài Mucor, và Geotrichum candidum.
-
2. Tinh Dầu Húng Tây (Húng Quế) Là Gì? Có Công Dụng Gì?
-
a. Tinh Dầu Húng Tây (Húng Quế) Là Gì?
- Tinh Dầu Húng Tây (Húng Quế) được chiết xuất theo phương pháp hơi nước từ thân, lá, cành, hoa cây húng quế tây (húng tây), có mùi thơm đặc trưng. Tinh dầu húng quế tây chứa hoạt chất hóa học chính là Metyl – Chavicol khoảng 75%. Tinh Dầu Húng Quế Tây – Basil có mùi thơm dễ chịu, thơm mát có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn, có tác dụng giảm đau đầu, giảm căng thẳng, chống trầm cảm, lo lắng, giúp ngủ ngon cùng nhiều công dụng chữa bệnh khác.
-
b. Tác Dụng Của Tinh Dầu Húng Quế Tây
- Hỗ trợ hô hấp: Tinh Dầu Húng Quế có thể dùng để điều trị hen suyễn, viêm xoang, viêm phế quản,Tinh Dầu Húng Quế có khả năng sát trùng, diệt nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả nên có thể dùng để chữa bệnh sốt.
- Giảm đau và sưng viêm: Nhờ có chứa đặc tính chống viêm, Tinh Dầu Húng Quế có thể giúp giảm đau cơ, giảm viêm khớp. Ngoài ra, nó còn được dùng trong điều trị các vết bỏng, vết sẹo, vết trầy xước.
- Bảo vệ mắt: Tinh Dầu Húng Quế Tây Basil được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị các vấn đề về mắt, có thể làm dịu mắt, giảm đỏ mắt.
- Chống say tàu xe: Tinh Dầu Húng Quế – Basil thường được dùng để ngăn ngừa nôn mửa, chóng mặt do say tàu xe và nhiều nguyên nhân khác nhau.
- Giải tỏa căng thẳng: Với mùi thơm tươi mát, Tinh Dầu Húng Quế – Basil có tác dụng làm tươi, thanh lọc không khí bằng cách ngửi hoặc xông. Nó thường dùng để điều trị căng thẳng mệt mỏi, giảm đau nửa đầu, khắc phục các vấn đề về thần kinh.
- Chữa lành vết thương: Tinh Dầu Húng Quế là một hợp chất hữu cơ không có bất kỳ tác dụng phụ, có khả năng ức chế sự phát triển của 25 loại nấm, có hiệu quả trong việc chống nhiều loại côn trùng như: Allacophora Foveicolli,…
- Chăm sóc da: Tinh dầu húng quế được sử dụng tại chỗ và massage vào da có tác dụng tăng độ bóng của da, giúp da đều mà và trắng sáng. Nó thường được sử dụng để điều trị các vấn đề mụn trứng cá và viêm da.
- Chống viêm: Nhờ đặc tính kháng viêm, tinh dầu húng quế có thể giúp giảm đau cơ. Hữu ích như một loại thuốc giãn cơ tự nhiên, bạn có thể xoa một vài giọt tinh dầu húng quế cùng với dầu dừa vào các cơ hoặc khớp bị đau, sưng. Để tiếp tục giúp thư giãn các khu vực căng thẳng và cảm thấy nhẹ nhõm ngay lập tức.
- Điều trị ngứa: Tinh dầu húng quế cũng là một hợp chất hữu cơ có tác dụng điều trị cho ngứa từ vết cắn và vết chích từ ong mật, côn trùng và thậm chí cả rắn.
- Giảm cảm lạnh: Tinh dầu húng quế có tác dụng tốt trong việc cung cấp cứu chữa bệnh cảm lạnh, cúm và nhiều bệnh khác liên quan đến sốt. Do tính chất chống co thắt của nó. Nó thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng ho, hen suyễn, viêm phế quản và viêm xoang.
- Cải thiện tiêu hóa: Tinh dầu húng quế cũng được sử dụng như một loại thuốc bổ tiêu hóa. Nó có đặc tính chữa bệnh, giúp điều trị chứng khó tiêu, táo bón, co thắt dạ dày và đầy hơi, làm thoát hơi từ dạ dày và ruột của bạn giúp giảm đầy hơi. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giảm đau bụng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.
- Điều trị mụn: Mụn trên da chủ yếu là do vi khuẩn tích tụ, mồ hôi tích tụ gây ra ngứa và nhiễm trùng. Tinh dầu húng quế có thể hoạt động như một phương thuốc tại nhà cho mụn trứng cá. Nó còn giúp làm sạch da và cân bằng tuyến nhờn, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, chăm sóc làn da khỏe mạnh.
- Đặc tính kháng khuẩn: Các nghiên cứu cho thấy rằng dầu húng quế có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn E. Coli. Tinh dầu húng quế có đặc tính chống vi khuẩn. Theo các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng tinh dầu húng quế làm hạn chế sự phát triển của rất nhiều vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, cầu tràng khuẩn, vi khuẩn hình que… mà không cần dùng đến bất cứ loại thuốc kháng sinh nào.
- Bạn sẽ quan tâm:
Húng Tây Là Cây Gì? Tinh Dầu Húng Tây Có Công Dụng Gì?
Sản phẩm liên quan
450.000₫ - 13.500.000₫550.000₫ 450.000₫
Tiết kiệm: 100.000₫ (18%)
180.000₫ - 5.500.000₫250.000₫ 180.000₫
Tiết kiệm: 70.000₫ (28%)
Chia sẻ :