Hỗ trợ: 0932696777

Email: tinhdaufacare1979@gmail.com

Terpenoid là gì?

 • Định Nghĩa Terpenoid

 • Các Terpenoid, còn được gọi là Isoprenoid, là một nhóm lớn và đa dạng của các hóa chất hữu cơ tự nhiên có nguồn gốc từ hợp chất 5 carbon isopren và các polymer isopren được gọi là terpen. Trong một số trường hợp đôi khi được sử dụng thay thế cho “terpen”, terpenoid chứa các nhóm chức bổ sung (thường chứa oxy). Đây là loại chất chuyển hóa thứ cấp lớn nhất của thực vật, chiếm khoảng 60% các hợp chất thiên nhiên đã biết. Nhiều terpenoid có hoạt tính sinh học và dược lý đáng kể và do đó được các nhà hóa dược học quan tâm.
 • Các Terpenoid thực vật được sử dụng vì “tính thơm” của chúng và đóng một vai trò trong các bài thuốc thảo dược truyền thống. Góp phần tạo nên hương thơm của Tinh Dầu Bạch Đàn, Tinh Dầu Quế, Tinh Dầu Đinh Hương  Tinh Dầu gừng, màu vàng trong hoa hướng dương và màu đỏ trong cà chua. Các terpenoid nổi tiếng bao gồm Citral, Tinh Dầu Bạc Hà, Tinh Dầu Long Não, salvinia trong cây Salvia divinorum, các cannabinoid có trong cần sa, ginkgolit và bilobalit có trong bạch quả, curcuminoid có trong Tinh Dầu Nghệ và Dầu Mù Tạt. Tiền vitamin A beta-carotene là một dẫn xuất terpen được gọi là carotenoid.
 • Steroid và sterol ở động vật được sản xuất sinh học từ tiền chất terpenoid. Đôi khi terpenoid được thêm vào protein, ví dụ để tăng cường sự gắn kết của protein với màng tế bào; điều này được gọi là isoprenyl hóa. Terpenoid đóng một vai trò trong việc bảo vệ thực vật như dự phòng chống lại các mầm bệnh và chất dẫn dụ những động vật ăn thịt nhằm tự vệ trước động vật ăn cỏ.
 • Cấu trúc và phân loại

 • Terpenoid là terpen đã biến đổi, trong đó các nhóm methyl đã được di chuyển hoặc loại bỏ, hoặc các nguyên tử oxy được thêm vào. Một số tác giả sử dụng thuật ngữ “terpen” rộng hơn, để bao gồm các terpenoid. Cũng giống như terpen, terpenoid có thể được phân loại theo số lượng đơn vị isopren bao gồm terpen gốc:
 • Terpenoid Terpen tương tự Số đơn vị isopren Số nguyên tử carbon Công thức phân tử Ví dụ
  Hemiterpenoids Isopren 1 5 C5H8 DMAPP, isopentenyl pyrophosphate, isoprenol, isovaleramide, isovaleric acid, HMBPP, prenol
  Monoterpenoids Monoterpenes 2 10 C10H16 Bornyl acetate, long não, carvone, citral, citronellal, citronellol, geraniol, Eucalyptolhinokitiol, iridoids, linalool, mentholthymol
  Sesquiterpene Sesquiterpene 3 15 C15H24 Farnesol, geosmin, humulone
  Diterpenoids Diterpenes 4 20 C20H32 Abietic acid, ginkgolit, paclitaxel, retinol, salvinorin A, sclareol, steviol
  Sesterterpenoids Sesterterpenes 5 25 C25H40 Andrastin A, manoalide
  Triterpenoids Triterpenes 6 30 C30H48 Amyrin, betulinic acid, limonoids, oleanolic acid, sterol, squalene, ursolic acid
  Tetraterpenoids Tetraterpenes 8 40 C40H64 Carotenoid
  Polyterpenoid Polyterpenes >8 >40 (C5H8)n Gutta-percha, cao su tự nhiên

  Terpenoid cũng có thể được phân loại theo loại và số lượng cấu trúc vòng mà chúng chứa: mạch thẳng, mạch hở, đơn vòng, hai vòng, ba vòng, bốn vòng, năm vòng hoặc đa vòng. Thử nghiệm Salkowski có thể được sử dụng để xác định sự hiện diện của terpenoid.[7]

Sản phẩm liên quan
45.000 30.000
Tiết kiệm: 15.000₫ (33%)
Vỏ chai nhôm Aluminum 0.25 lít  dùng để đựng tinh dầu, các sản phẩm chất lỏng có giá trị cao, thích hợp đựng các loại tinh dầu giá trị cao, giúp bảo quản tốt sản phẩm chất lỏng, đặc biệt là những loại tinh dầu cao cấp, dễ dàng vận chuyển các sản phẩm chất lỏng ở những khoảng cách xa.
35.000 30.000
Tiết kiệm: 5.000₫ (14%)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ :

Tìm kiếm bài viết (Blog)

KIẾN THỨC

Bình luận của bạn đọc

Chuyên mục

Scroll to Top
0932696777
Liên hệ